CÓ NÊN XEM GIỜ ĐỂ DỌN DẸP BÀN THỜ KHÔNG?

23 Th7
Có nên xem ngày giờ tốt xấu để dọn dẹp bàn thờ không?

HỎI:Tôi xin hỏi về việc thờ cúng Phật và bàn thờ gia tiên trong gia đình.Trong thời gian gần đây tôi được sự hỗ trợ và giải đáp của quý báo về những thắc mắc mà lâu nay không biết hỏi ai ,lòng tôi vô cùng hoan hỷ .Tôi xin chân thành cảm ơn .Tôi nguyện cả đời kiếp này luôn đi theo con đường phật pháp mà tôi đã chọn . Tuy nhiên, tôi mới tập tu nên có rất nhiều điều mới mẻ để học hỏi cho đúng chánh pháp làm con của Đức Phật để không đi lầm đường lạc lối vì theo như sách vở thì muốn học đạo phải tìm thầy . Nay tôi có một thắc mắc nữa muốn hỏi quý báo mong quý báo dành chút thời gian trả lời dùm tôi:

1.Hàng ngày lên đốt nhang khói phật khoảng 2 tới 3 ngày thì bàn thờ lại vướng nhiều tàn nhang . Vậy tàn nhang nhiều như thế có nên chọn ngày để dọn dẹp không ? Nếu như chọn thì phải chọn vào ngày nào ?

2. Người mới bén duyên phật pháp như tôi có nên tụng kinh Di Đà ở trước bàn thờ vong của người mới chết không? Rất mong sự giải đáp của quý báo .                                                                                          TRẢ LỜI:

 Đầu tiên, cho phép chúng tôi xin được tán thán tinh thần ham tu, ham học, một lòng cầu đạo giải thoát và quyết đi theo đúng con đường chân chính mà Đức Phật đã chỉ dạy .Đây là một điều rất đáng mừng và bản thân những người làm báo như chúng tôi cũng lấy làm hoan hỉ vì đã giúp ích được cho bạn cũng như những ai có các thắc mắc tương tự như bạn . 

 Những việc chúng tôi đang làm cũng là một cách cúng dường cho chư Phật, hồi hướng cho tất cả chúng sanh đều được tu hành theo pháp Phật .

 Về phía câu hỏi của bạn,chúng tôi xin phúc đáp như sau:
+Thực sự từ  ngàn xưa ông cha ta đã có câu “không thầy đố mày làm nên” để cho thấy công ơn của người thầy quan trọng như thế nào trong việc thành bại của người học trò . Đời còn vậy huống chi là đạo, nơi rèn luyện tâm linh và đức hạnh tốt đẹp của con người . Đạo Phật không những phải có thầy mà rất cần những vị thầy tu hành tịnh hạnh, hiểu biết giáo lý một cách triệt để nhằm giải đáp những thắc mắc và giúp mọi người tu tập một cách có hiệu quả, không bị lạc đường . Vì thế, việc quy y tam bảo thọ trì năm giới cấm là điều bạn nên làm đầu tiên khi bước chân vào con đường tu tập theo Phật giáo . Năm giới cấm: không xát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu hay sử dụng các chất kích thích có hại là những giới cấm căn bản nhất của đạo lý làm người . Đức Phật muốn giáo dục chúng ta thành những con người lương thiện, có ích cho xã hội chứ không hề yêu cầu đệ tự của mình phải quỳ lạy, cúng vái, xem Ngài như một hình tượng để thờ cúng hay là một đấng tối cao có thể ban phước, giáng họa cho ai cả . Tất cả các vị thánh tăng, kể cả hàng Bồ Tát hay A La Hán trước khi đắc đạo cũng đều tu tập căn bản từ năm giới cấm này mà ra nên là hàng đệ tử Phật, chúng ta cũng phải quyết tu tập, hành trì năm giới cấm cho thật tốt thì mới xứng đáng là một đệ tử Phật thuần thành .
 

  Về câu hỏi của bạn trong việc ” đốt nhang khói Phật khoảng 2 tới 3 ngày thì bàn thờ lại vướng nhiều tàn nhang.  Vậy tàn nhang nhiều như thế có nên chọn ngày để dọn dẹp không ? Nếu như chọn thì phải chọn vào ngày nào ?” Xin thưa với bạn rằng  đạo Phật không có tin hay chủ trương xem ngày giờ tốt xấu để làm công việc này hay công việc khác mà đạo Phật chỉ tin sâu vào nhân quả  . Luật nhân quả nói rằng nếu bạn làm lành bạn sẽ hưởng được quả lành còn ngược lại nếu bạn làm dữ đương nhiện bạn gặt trái đắng dù cho bạn có coi ngày giờ tốt xấu như thế nào đi nữa  thì cũng phải trả cái quả tốt hoặc xấu bạn đã gieo trồng . Đây là một điều rất công bằng vì số mạng của bạn do chính bạn định đoạt thông qua các hành động của mình . Vì thế, việc dọn dẹp bàn thờ nhang cũng chẳng phải coi ngày coi giờ mà chốn linh thiêng, thờ tự cần phải được lau chùi, quét dọn thường xuyên, vừa để tỏ lòng kính trọng các đấng linh thiêng và cũng để hợp vệ sinh môi trường .

   Việc xem ngày giờ kể cả việc lau chùi bàn thờ cũng coi ngày giờ là do những tập tục lâu đời của dân gian truyền lại chứ không hề đúng với giáo lý nhà Phật . Đặc biệt ,một số gia đình ngoài bắc cứ chờ tới cuối năm mới dọn dẹp bàn thờ Phật, đổ tàn nhang,đốt chân nhang . Điều này là  sai lầm vô cùng bởi vì việc để bàn thơ nhiều tàn nhang như vậy cùng với chân nhang cắm nhiều như vậy là không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, mỹ quan trong nhà và có thể dễ dàng gây nên các vụ hỏa hoạn vô cùng nguy hiểm . Việc dọn dẹp bàn thờ sạch đẹp, khói hương thường xuyên là việc làm tốt không những trong chùa mà ở gia đình ngoài xã hội đều phải nên làm.

  Tuy nhiên, một số nơi vì tập tục hay coi ngày coi giờ nên một số thầy trên phương diện phương tiện hoằng pháp cũng nói với Phật tử ngày này ngày kia để làm công việc vì vấn đề kiêng kỵ hay tập tục đã có từ nhiều đời theo văn hóa dân gian truyền lại . Nếu bạn vẫn lo sợ và muốn làm việc theo ngày tốt, ở đây chúng tôi cũng xin chỉ cho bạn nếu bạn muốn làm gì thì cứ nhằm ngày mùng 9-19-29 (AL)làm mọi việc đều được mà chẳng cần kiêng kỵ gì cả . Đây là  những ngày hợp với đạo trời người nên bạn muốn làm gi thì làm cho an tâm . Tuy nhiên, chúng tôi cũng  xin được nhắc lại với bạn là đạo Phật chỉ tin sâu vào nhân quả chứ không có xem ngày tốt ngày xấu, chẳng kiêng cũng không kỵ mà trái lại thường khuyên phật tử thường xuyên dọn dẹp lau chùi bàn thờ Phật mỗi ngày . Nhờ việc dọn dẹp, lau chùi này mà mình có thời gian nhìn thấy Phật, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Ngài, hiểu và tin sâu vào công hạnh cũng như các lời giảng của các Ngài mà cố gắng hành trì, tu tập. Hơn thế nữa, nhờ thường xuyên gần các Ngài mà mình luôn cố gắng tinh tiến tu học để làm các điều lành, tránh dữ và một ngày nào đó cũng trở thành một vị Phật hóa độ chúng sinh như các Ngài . Về vấn đề thứ 2 bạn hỏi thì xin được trả lời như sau:

Thật sự việc tụng kinh, niệm Phật, trì chú chỉ tốt chứ không xấu nhất là tụng kinh cho người mới mất thì phước đức lắm thay  Những việc tụng kinh này dù là ở cấp độ nào, mới bước chân vào đạo hay đã tu hành lâu năm đều tốt cả. Bạn có lẽ bao đời bao kiếp đã có duyên với tam bảo nên kiếp này bạn mới cố gắng tinh tấn tu hành, cố gắng tụng kinh, niệm Phật, tin vào lời Phật dạy, quả là một điều đáng mừng . Ngoài việc thường tụng kinh Di Đà cho người mới mất thì bạn cũng nên thường niệm phật cho thật nhiều hồi hướng cho họ vì biết đâu do sự bất tư nghị của phật pháp mà giúp họ siêu sanh lạc quốc thì còn gì hay bằng .

* Bạn đã hứa đã nguyện đã thề sẽ mãi mãi tu theo chánh pháp thì hãy cố gắng nhớ mà hành trì cho đúng nhé . Lời nguyện cầu chí thành này của bạn cũng sẽ được mười phương chư Phật ghi nhận như một sự giao kết bạn mãi là con Phật và chỉ làm những điều thiện, không làm điều ác . Đồng thời, bạn hãy cố gắng giữ gìn năm giới cấm nhà phật ,thừơng xuyên ăn chay niệm Phật, làm lành  tránh dữ ,trên đền tứ trọng ân dưới cứu khổ tam đồ  và nguyện giữ được tâm bồ đề kiên cố như vậy thì mười phương chư Phật,thiên long bát bộ đều sẽ phóng quang hộ trì cho bạn .

Chúc bạn tinh tiến tu học

A Di Đà Phật !

BBT phatgiaovnn
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: