HƯƠNG TRẦM SẠCH-HƯƠNG TRẦM QUỲ CHÂU

22 Jun

Nghề làm hương trầm hảo hạng ở quê tôi!
Vào cữ tháng 9 âm lịch,đến huyện Quỳ Châu , một huyện miền núi Nghệ an(quê tôi). Hầu như ở khắp mọi nơi, đều thoảng trong không gian một mùi thơm dễ chịu- mùi hương trầm.Bởi chính tại đây, đất Quỳ Châu từ xưa nay đã nổi tiếng về hương trầm, bên cạnh các đặc sản thành danh như vịt bầu Quỳ Châu,măng khô, mộc nhĩ …cùng bao thứ đặc sản miền rừng khác.
Hương trầm Quỳ Châu với những búp hương dài nhắn tuỳ loại, không cầu kỳ loè loẹt. Được “xe” quấn chặt bằng giấy bản, dài cỡ 1m-loại đặc biệt, ngắn độ 40cm-loại thông dụng. Nhưng cho dù dài ngắn khác nhau, mỗi búp cũng chỉ lớn cỡ ngón tay trỏ người lớn, và đều có chung một đặc điểm:cháy đượm, khói mỏng có mùi thơm ngọt, tàn hương (chu) uốn cong tuyệt đẹp. Đây thực sự là loại hương sạch(không độc hại,ảnh hưởng sức khỏe người dùng) nên rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước, và đã trở thành một thứ quà biếu quý giá cho người thân ở mọi nơi khi mỗi dịp xuân về Tết đến..
Để có những búp hương trầm thơm ngát Quỳ Châu, những người làm hương phải cầu kỳ chọn lựa nguyên liệu rất kỹ. Ngay từ mùa hè, họ đã đi khắp vùng để đặt mua rễ cây hương bài- một loại cây thuộc lồi thảo mộc, lá dài xanh ngắt thường mọc thành từng bụi, từng đám lớn ven khe suối hay trên sườn đồi dưới những tán lá rậm ẩm mát- để làm nguyên liệu chính. Với bộ rễ chùm dày, đưa về phơi khô nghiền nát thành bột và có mùi thơm dịu.

DSC03323

Ngoài rễ cây hương bài, trong nguyên liệu làm hương trầm còn có thảo quả, hoa hồi,quế chi( hoặc bột lá quế khô), trầm xơ, bã mía và một vài thứ phụ gia đặc biệt được giữ kín khác. Phần lớn những thứ nguyên liệu trên đều có sẵn trong vùng. Duy chỉ có thảo quả là phải nhập từ Lạng Sơn Cao Bằng. Tất cả mọi thứ đều được phơi khô xay nghiền thành bột mịn, trộn đều với nhau theo một công thức tỷ lệ nhất định thành bột hương.Người ta dùng giang, hay dùng cây lùng (thuộc họ giang ,nứa..) cũng có sẵn ở vùng này, chẻ nhỏlàm “chu”. “Chu” được phơi sương phơi nắng theo một kỹ thuật riêng, làm sao để “chu” khô ải mà không giòn dễ gãy.Tất cả bí quyết quyết định cho một búp hương cháy đều, tàn hương sau khi cháy còn nguyên với dáng uốn cong tuyệt đẹp là ở khâu kỹ thuật này.Việc chuẩn bị “chu” làm hương được hoàn tất từ nhiều tháng trước, phơi khô nhuộm phẩm đỏ phần gốc hàng trăm, hàng triệu thanh “chu” cho cả một mùa làm hương trầm. Thời gian chuẩn bị đó,vào những ngày đẹp trời khắp các sân vườn ,bất kể nơi nào rộng rãi thoáng sạch đều ngổn ngang lớp lang những thanh “chu” dưới nắng.
Để “xe” hương, người ta dùng một chiếc bàn gỗ đóng thủ công làm bàn “xe”.Với đầy đủ giấy bản, “chu” , hồ dính và bột hương nguyên liệu để sẵn trên bàn. Vào mùa làm hương trầm; mọi người đều cắm cúi chăm chỉ nơi bàn “xe”, những búp trầm theo bàn tay khéo léo hiện dần ra thật đẹp.

DSC03315

Không riêng ở Quỳ Châu, mà ngay ở các huyện miền Tây Nghệ An khác như Nghĩa Đàn , Quế Phong , Quỳ Hợp cũng có nhiều gia đình làm nghề quấn hương trầm. Nhưng theo tôi được biết, thì ở hầu hết các thị trường trong nước mọi người vẫn thường gọi loại hương trầm hảo hạng này là hương trầm Quỳ Châu (bởi dù được sản xuất từ đâu, nhưng vẫn tuân thủ theo công thức cho sản phảm hương trầm Quỳ Châu). Hàng năm vào dịp giáp Tết Nguyên đán,hương trầm Quỳ Châu lại theo những chuyến xe toả đi khắp nơi. Và như một đặc sản tiêu biểu, trong danh mục quà xuân cho người thân ở xa, những chục hương trầm với nhãn mác thương hiệu hương trầm Quỳ Châu không thể thiếu. Và ngay cả những người xa quê, mỗi khi xuân về Tết đến trên bàn thờ tổ tiên mỗi lần đốt búp trầm thơm Quỳ Châu ,cũng đỡ thấy thiếu vắng một nỗi niềm…

 DSC03320 DSC03323
Với mong muốn giới thiệu sản phẩm của quê hương đến với người tiêu dùng trong cả nước, trong thời gian học tập tại Hà Nội, tôi có đưa hương trầm Quỳ Châu ở quê nhà ra bán, cung cấp cho các đại lý hương Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ai có nhu cầu mua Hương Trầm Quỳ Châu, xin liên hệ theo thông tin sau:
Vi Diễm Hương – Đại học Luật Hà Nội, điện thoại: 0947. 017.093
Để có được những búp hương trầm Qùy Châu hảo hạng thơm đặc biệt,chính hãng,chất lượng các bạn liên hệ mình nhé!
 DSC03320 DSC03305

Làng nghề sản xuất Hương Trầm Quỳ Châu Nghệ An

Khối 1-TT Tân Lạc-Huyện quỳ Châu-Tỉnh Nghệ An

Thương hiệu Bình An

Liên hệ: 0947.017.093-0982.539.029

Email: huongtrambinhan@gmail.com

 

7 phản hồi to “HƯƠNG TRẦM SẠCH-HƯƠNG TRẦM QUỲ CHÂU”

Trackbacks/Pingbacks

  1. NGÀY LỄ VU LAN LÀ GÌ? | huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com           vingocthu.qp@gmail.com   […]

  2. LỄ VU LAN-NGÀY DÀNH CHO CHỮ HIẾU | huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com […]

  3. huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com […]

  4. CÁCH CÚNG RẰM THÁNG BẢY | huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com   […]

  5. CÚNG RẰM THÁNG BẢY NHƯ THẾ NÀO? | huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com   […]

  6. CÓ NÊN XEM GIỜ ĐỂ DỌN DẸP BÀN THỜ KHÔNG? | huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com   […]

  7. NGHI LỄ CÚNG RẰM THÁNG BẢY | huongsachtunhien - Tháng Bảy 23, 2013

    […] Hương trầm Quỳ Châu: Loại hương sạch tự nhiên và 100% làm bằng thủ công Liên hệ: Vi Ngọc Thu ĐT: 0948.503.707-0979.292.380 Email: huongsachquychau@gmail.com ẰM THA […]

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: