Hương trầm sạch-tốt cho sức khỏe-linh thiêng cho thờ cúng.

24 Th5

Hương trầm sạch.

Hương Trầm Quỳ Châu được sản xuất tại làng nghề truyền thống Quỳ Châu – Huyện Quỳ Châu – Tỉnh Nghệ An là sản phẩm đến từ những gì thiên nhiên nhất của núi rừng.
Nguồn gốc của nghề quấn hương ở Quỳ Châu cũng bắt đầu từ một câu chuyện của một người nông dân cần mẫn. Cụ  Võ Lê Hải sinh năm 1898  trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu). Sinh thời, cụ phải gánh muối lên bán tận vùng miền Tây xứ Nghệ mà vẫn thiếu ăn, thiếu mặc. Thấy vùng rừng núi Quỳ Châu rộng lớn, dân cư thưa thớt, cụ quyết định ở lại đây lập nghiệp và kết duyên cùng bà Nguyễn Thị Minh.
Hàng ngày, hai ông bà vào rừng làm nương rẫy, trỉa bắp trồng ngô. Một buổi sáng, sau khi phát xong đám rẫy, cụ đốt đống cỏ dại thì bỗng thấy có mùi hương thơm lạ, dịu ngọt, nhẹ nhành bay lên. Tìm hiểu thì thấy mùi hương tỏa ra từ rễ một loại cây thân mềm, có rễ chùm, cụ gọi đó là cây rễ hương. Nghĩ thầm, rễ cây này nếu đem giã nhỏ, phơi khô rồi cuốn thành cây hương thắp sẽ rất thơm nên cụ mang rễ cây về và ngày đêm tìm cách pha chế. Cụ thêm các nguyên liệu phụ khác như quế, bột bã mía phơi khô rồi dùng giấy viết chữ nho và thân cây phơi khô để cuốn thì mùi thơm ngọt càng đậm đà hơn. Từ đó, cụ chuyên tâm vào việc cuốn hương để dùng và bán cho bà con trong xóm. Nhiều cán bộ ở miền xuôi nghe tiếng cũng tìm lên, phải xếp hàng mà nhiều hôm còn không mua được.
Năm 1937, khi vua Bảo Đại du ngoạn thắng cảnh Thẳm Bua, thấy có mùi hương trầm thơm dịu ngọt, quyến rũ nên đã đưa về Cố đô Huế để dùng. Hương trầm Quỳ Châu từ đây bắt đầu con đường phát triển và khẳng định thương hiệu.
HƯƠNG TRẦM QUỲ CHÂU – HƯƠNG SẠCH ĐẾN TỪ THIÊN NHIÊN.
DSC03320 DSC03321
Năm 1985, cụ Hải mất đi nhưng nghề gia truyền vẫn được lưu giữ và phát triển. Không chỉ là con cháu cụ mà còn cả làng, cả  vùng  đất Tân Lạc quyết giữ lấy nghề của quê hương. Và bao năm đã trôi đi nhưng hương vị của trầm hương Quỳ Châu vẫn được giữ lại trong từng nén hương.
Tất cả công đoạn sản xuất Hương Trầm Quỳ Châu đều được người làng nghề tỷ mẩn từng chút, và tất cả đều sạch.
  Đầu tháng 5 tháng 6, khi cái nắng miền Trung vào lúc gay gắt nhất,khi gió Lào khô khốc, nóng rát thổi mạnh như muốn đốt cháy cả mấy dãy rừng già ..cũng là lúc người dân làng nghề bắt đầu vào mùa – Tìm lùng, nứa làm se quấn hương. Lùng nứa, tre phải được tuyển lựa kỹ, cây không quá già, mà cũng không quá non.Vào mùa, người người, nhà nhà đi vào rừng lấy lùng nứa về chuẩn bị cho một mùa hương mới. Sau đó, lùng nứa được chẻ ra và ngâm dưới suối trong 3, 4 tháng trời. “ phải ngâm ở chỗ nước chảy, không ngâm chỗ nước lắng và ngâm đủ ngày để que hương cháy đượm và tàn cuốn cong” – Bác Thiết – một nghệ nhân làng nghề cho biết.

DSC03323 DSC03315
Với mong muốn giới thiệu sản phẩm của quê hương đến với người tiêu dùng trong cả nước, trong thời gian học tập tại Hà Nội, tôi có đưa hương trầm Quỳ Châu ở quê nhà ra bán, cung cấp cho các đại lý hương Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ai có nhu cầu mua Hương Trầm Quỳ Châu, xin liên hệ theo thông tin sau:

Làng nghề sản xuất Hương Trầm Quỳ Châu Nghệ An

Khối 1-TT Tân Lạc-Huyện quỳ Châu-Tỉnh Nghệ An

Thương hiệu Bình An

Liên hệ: 0947.017.093-0982.539.029

Email: huongtrambinhan@gmail.com

 
3

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: